ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài hoặc mang tính mỹ thuật của một sản phẩm. Kiểu dáng có thể là các hình ảnh ba chiều, ví dụ như hình dáng của một sản phẩm cụ thể, hoặc hai chiều ví dụ như các họa tiết, đường nét hoặc màu sắc.

Kiểu dáng công nghiệp được ứng dụng trong nhiều sản phẩm trong các ngành công nghiệp và thủ công, ví dụ như đồng hồ, thiết bị gia dụng, phương tiện giao thông, thời trang,….

Tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp tạo ra cho sản phẩm sức hút và ấn tượng nhất định đối với nhiều tiêu dùng, đồng thời mang lại giá trị thương mại và tăng khả năng xâm nhập vào thị trường. Vì vậy, việc bảo hộ một kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp:

– đảm bảo cho việc hoàn vốn đầu tư

– nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách ngăn chặn các hành vi sao chép và bắt chước thiết kế của các đối thủ cạnh tranh

– gia tăng giá trị của doanh nghiệp và góp phần đáng kể vào tài sản doanh nghiệp

– khuyến khích sự sáng tạo trong việc sản xuất và đổi mới

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như thế nào

Tại Việt Nam, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ dưới dạng một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp và được Luật Sở hữu trí tuệ quy định.

Thời gian bảo hộ của một kiểu dáng công nghiệp (nếu được cấp bằng) là 5 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể được gia hạn 2 lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm.

Để có thể yêu cầu bảo hộ cho kiểu dáng của mình thành công, kiểu dáng cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Có tính mới trên toàn thế giới, tức là chưa được bộc lộ (công bố) một cách công khai bằng cách quảng cáo, đăng tải trên internet, nộp đơn đăng ký,…ở bất kỳ nước nào trên thế giới.

– Có tính sáng tạo

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm những gì?

– Tờ khai theo mẫu

– Bộ hình vẽ/ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp

– Phí, lệ phí theo quy định

Chi phí đăng ký

Đối với việc đăng ký một kiểu dáng công nghiệp có khoảng 7 hình vẽ/ảnh chụp, lệ phí nhà nước cho giai đoạn nộp đơn đăng ký là 1.810.000 VNĐ.

Tuy nhiên, nếu hồ sơ không đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức/nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối để người nộp đơn sửa đổi, chi phí cho mỗi lần sửa đổi là 160.000 VNĐ.

Để đơn đăng ký được suôn sẻ và nhanh nhất, chúng tôi hỗ trợ Quý Khách hàng trong việc tư vấn hồ sơ đăng ký với chi phí ưu đãi nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN HALI (HALILAW)

Địa chỉ: Số 3 ngõ 409 đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0968.35.11.00

Email: info@halilaw.com

0 Bình luận

Bình luận bài viết


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *